ออกกำลังกายในระหว่างมีประจำเดือน อย่างไรให้ปลอดภัย

เข้าชม : 134   |  ผู้หญิงหลายคนมักหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในระหว่างมีประจำเดือนเพราะกลัวอันตรายต่างๆ ในช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้อง ปวดหัวและหงุดหงิดง่าย การออกกำลังกายที่พอเหมาะจะช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ แต่การออกกำลังกายระหว่างการมีประจำเดือนควรระมัดระวังเพิ่มขึ้น ในบทความนี้จะบอกถึงการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนอย่างไรให้ปลอดภัย
1.เล่นโยคะ

การเล่นโยคะถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในระหว่างที่มีประจำเดือน เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆไม่ใช้ร่างกายหักโหม การออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงที่มีแระจำเดือนเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังหรือทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจก่อให้เกิดความอ่อนเพลียมากขึ้นและอาจเป็นลมได้  อีกทั้งการออกกำลังกายแบบโยคะจะช่วยควบคุมอารมณ์ลดอาการหงุดหงิดได้2.ออกกำลังกายแบบพิลาทิส

เหมาะสำหรับคนที่เบื่อโยคะ โดยพิลาทิสก็เป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ต้องใช้ร่างกายแบบหักโหม เน้นการฝึกความสมดุลและความยืดหยุ่นของร่างกาย มีความเคลื่อนไหวแบบนุ่มนวลแถมยังลดอาการปวดท้องหรือปวดหัวจากการมีประจำเดือนได้อีกด้วย

3.การเดินด้วยความเร็วระดับกลาง

การเดินก็เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมในระหว่างที่มีปะจำเดือน เพราะไม่ต้องใช้ร่างกายหนัก แต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและระบบเผาผลาญทำงานได้ดี การเดินในระดับกลางคือ เดินแบบมีเป้าหมาย ร่างกายไม่เหนื่อยมาก มีเหงื่อออกพูดคุยได้ปกติ การเดินออกกำลังกาย ยังช่วยให้สมองได้รับอากาศบริสุทธิ์และช่วยให้ผ่อนคลาย4.รำไท้เก๊กหรือชี่กง

การออกกำลังกาย2 ชนิดนี้ ไม่เน้นการออกกำลังกายแบบหนักแต่เน้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เข่าข้อแข็งแรง และยืดหยุ่นได้ดี อีกทั้งยังส่งผลต่อระบบภายในของร่างกายลดความเครียดทำให้สุขภาพแข็งแรง

การออกกำลังกายแบบไหนที่ควรงดระหว่างการมีประจำเดือน

การออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือนควรงดการออกกำลังกายที่ต้องใช้ร่างกายอย่างหนักและรุนแรง  เช่น การวิ่ง หรือคาดิโอ แบบหนักๆ เพราะจะทำให้ร่างกายเหนื่อยง่าย มีแรงน้อยลงและอาจทำให้เป็นลมได้  อีกทั้งการออกกำลังกายทางน้ำก็ควรงด เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดได้

การออกกำลังกายอาจช่วยลดอาการข้างเคียงของการมีประจำเดือนได้ แต่การออกกำลังกายในช่วงนี้ต้องระมัดระวังให้ดี หากเราพลาดอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายรวมถึงส่งผลเสียต่อการต้องบาดเจ็บหรือต้องงดออกกำลังกายในระยะยาว  การออกกำลังกายนั้นมีหลายแบบในช่วงระยะเวลาแค่3-5 วันให้เลือกออกกำลังกายแบบเบาๆแทนพอหมดประจำเดือนแล้วค่อยมาลุยต่อก็ยังไม่สาย
ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com

#ผู้หญิง #ช่วงมีประจำเดือน #การออกกำลังกาย
แนะนำ#กระโดดเชือก #ออกกำลังกาย #สุขภาพ #เคล็ดลัับขาเรียว #บริหารขาเรียว #ทำให้ขาสวย #ไม่กล้าใส่สั้น #ขาสวย #วิธีทำให้ขาเรียว #ขาใหญ่ #ขาเรียว #สุขภาพ #ออกกำลังกาย #ประโยชน์ของการแพลงก์ #การแพลงก์ #พนักงานออฟฟิศ #ออฟฟิศซินโดรม #กายบริหาร #ออกกำลังกาย #สุขภาพ #วาไรตี้ #เกร็ดความรู้ #ออกกำลังกาย #วิธีออกกำลังกายผิด #ลดน้ำหนัก #วิธีออกกำลังกาย #ออกกำลังกาย #ไม่ควรกิน #ฟิตเนส #อาหาร #ต่อมเหงื่อ #เหงื่อไม่ออก #ความผิดปกติของร่างกาย #ออกกำลังกาย #ต่อมเหงื่อผิดปกติ #เหงื่อไม่ค่อยออก #เหงื่อ #ลดน่อง #ออกกำลังกายลดขา #ขาเรียว #วิธีออกกำลังกาย #ออกกำลังกาย #ออกกำลังกายง่าย #อุปกรณ์ออกกำลังกาย
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |