เคล็ดลับการแต่งตัว สำหรับมือใหม่หัดวิ่งมาราธอน

อ่าน 1,180

วิ่งมาราธอน แต่งตัวยังไงดี.. วันนี้เรามี 10 เคล็ดลับการแต่งตัวง่ายๆ สำหรับมือใหม่หัดวิ่งมาราธอนมาฝาก บอกเลยว่าแต่งแล้วเหมาะ แต่งแล้วดูดี นึกว่านักวิ่งอาชีพมาเอง

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่คนเฮลธ์ตี้เต็มไปหมด อยากชวนคุณแฟนไปกินบิงซูก็บอกว่าเราจะอ้วน เปลี่ยนมาชวนชาวแก๊งไปกินหมูกระทะก็บอกว่ากำลังไดเอต แถมเทรนด์ "วิ่งมาราธอน" ก็ยังมาแรงชนิดที่เรียกว่าถ้าไม่เข้าร่วมด้วยเนี่ยตกกระแสแย่เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สาวๆ รู้ไหมคะว่า นอกจากการฝึกฝนให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสำหรับวิ่งระยะไกลแล้ว การเลือกชุดวิ่งออกกำลังกายก็สำคัญมากไม่แพ้กัน เพราะมีส่วนช่วยเซฟให้เราไม่ได้รับบาดเจ็บจากการทำกิจกรรมหนักๆ ด้วยนั่นเอง

ซึ่งเชื่อว่ามีหลายคนที่อยากอินกระแสรักสุขภาพ แต่ไม่รู้ว่าไปวิ่งมาราธอนต้องแต่งตัวยังไงดี.. วันนี้เราเลยมี 10 เคล็ดลับง่ายๆ เกี่ยวกับการแต่งตัวไปวิ่งมาราธอนมาฝากกัน เอาไว้เป็นไอเดียให้คุณสาวๆ นำไปปรับใช้ให้เหมาะกับรูปร่างและรสนิยมของตัวเอง อยากรู้แล้วล่ะสิว่ามีอะไรบ้าง งั้นตามเราไปดูกันเลยค่ะ1. เนื้อผ้าสำคัญกว่าทรงเสื้อ

ในส่วนของเสื้อที่ใส่ สาวๆ สามารถใส่เป็นแขนกุด สายเดี่ยว เสื้อกล้าม หรือเสื้อยืดทรงใดก็ได้ แต่ควรเลือกไซซ์พอดีตัว ถ้าหลวมไปก็จะรุงรังน่ารำคาญ ถ้าคับไปก็จะหายใจไม่สะดวกไปอีก ที่สำคัญไปกว่านั้น ไม่ควรใส่เสื้อที่ทำมาจากผ้าคอตตอนโดยเด็ดขาด เพราะแม้จะเป็นเนื้อผ้าที่กักเก็บน้ำได้ดี แต่พอใส่วิ่งจะกลายเป็นเสื้อชุ่มเหงื่อ ทำให้รู้สึกหนักและเหนียวตัวเอาได้ แนะนำให้ใส่เสื้อที่ออกแบบเฉพาะสำหรับวิ่งไปเลย รับรองว่าคุ้มค่าคุ้มราคา แลกกับเนื้อผ้าที่เบาสบาย ระบายความร้อน ระบายเหงื่อได้ดี แถมยังแห้งเร็ว ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองอีกด้วย

2. สปอร์ตบราคือตัวเลือกที่ดี

ไม่ว่าคุณจะมีหน้าอกหน้าใจมากหรือน้อยแค่ไหน ยังไงตอนวิ่งมาราธอนก็ควรเลือกใส่ยกทรงแบบสปอร์ตบรา เพราะไม่มีโครงเหล็กดันให้รู้สึกเจ็บ ไม่มีขอบหรือตะเข็บเสียดสีให้เป็นรอยแผล ทั้งยังกระชับหน้าอกได้เป็นอย่างดี ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉงและสบายตัวเวลาวิ่ง สำหรับสาวมั่นนั้นสามารถใส่สปอร์ตบราตัวเดียวจบเลยก็ได้ แต่ถ้ากลัวว่าจะดูโป๊จนเกินไป ให้หาเสื้อเนื้อบางที่ระบายความร้อนได้ดี มาสวมทับสักตัวก็ดูเก๋ไก๋ไม่แพ้กัน

3. ใส่กางเกงแบบรัดกล้ามเนื้อ

ปกติแล้วสาวๆ สามารถเลือกใส่ทรงกางเกงตามใจชอบได้เลย ไม่ว่าจะขาบาน ขาสั้น ขา 3 ส่วน หรือขา 5 ส่วนอะไรก็ว่ากันไป แต่สำหรับการวิ่งระยะไกลอย่างมาราธอนนั้น แนะนำให้ใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อจะดีกว่า เพราะมีส่วนช่วยพยุงกล้ามเนื้อส่วนขาของเราไม่ให้บาดเจ็บ ลดอาการปวดเมื่อยและอักเสบ ทำให้วิ่งได้ทนนานมากขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้เขาก็มีกางเกงรัดรูปแบบดีไซน์เป็นกระโปรงคลุมด้านนอกด้วยนะ เรียกว่าใส่แล้วได้ทั้งความสวยงามและความปลอดภัยไปพร้อมๆ กันเลย4. เลือกกางเกงชั้นในให้เหมาะสม

จริงๆ แล้ว ถ้าสาวๆ เลือกใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้ออย่างที่เราแนะนำไป การใส่กางเกงชั้นในก็ไม่จำเป็นเลยค่ะ เพราะตัวกางเกงนั้นมีเนื้อผ้าหนา ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้ดูโป๊อยู่แล้ว แต่ถ้าใครรู้สึกหวิวๆ ไม่มั่นใจ ให้เลือกใส่กางเกงชั้นในแบบไร้ตะเข็บ ไร้ขอบ ออกแบบมาเพื่อกิจกรรมวิ่งโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการเสียดสี ลดการระคายเคืองผิว และไม่ทำให้รู้สึกอับชื้นเวลาเหงื่อออกหนักๆ ด้วยค่ะ

5. ถุงเท้าต้องไม่หนาเกินไป

เช่นเดียวกับเสื้อและกางเกง ถุงเท้าก็ไม่ควรเลือกเนื้อผ้าคอตตอนเช่นเดียวกัน เพราะบางคนมีเหงื่อออกที่เท้ามาก หากวิ่งไปนานๆ จะเกิดความอับชื้น หนักเท้า หงุดหงิดใจไปเปล่าๆ เราจึงขอแนะนำให้ใส่ถุงเท้าแยกนิ้วเนื้อผ้าเบาบาง เวลาวิ่งจะได้รู้สึกสบาย ไม่มีการเสียดสีจนนิ้วเท้าพอง หรือโดนเหงื่อกัดจนเป็นแผลแดง ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าใครอยากประหยัดงบ ก็สามารถใช้เทปปิดผิว หรือเจลน้ำมันทาผิวแทนได้ค่ะ

6. สวมรองเท้าที่เข้ากับตัวเรามากที่สุด

ถูกใจก็ใช่แต่ถูกต้องก็สำคัญ สาวๆ ควรพักเรื่องรองเท้าแฟชั่น ใส่ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ไว้ก่อน แล้วเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับรูปเท้าของตัวเองมากที่สุด โดยก่อนตัดสินใจซื้อ สาวๆ ควรใส่แล้วลองเดินไปเดินมาสักพัก เพื่อให้มั่นใจว่ารองเท้าคู่นั้นมีความยืดหยุ่นเข้ากับเท้าของเราได้อย่างดี มีน้ำหนักเบาหรือไม่ เหมาะกับการวิ่งในฟิตเนส หรือการวิ่งพื้นปูน พื้นดิน สไตล์ Outdoor อะไรยังไง ว่าง่ายๆ ก็คือเลือกรุ่นรองเท้าให้เหมาะสมเสียก่อน แล้วค่อยเลือกสีสันที่ตรงใจทีหลังค่ะ

7. ใส่เสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศ

จริงอยู่ที่เสื้อผ้าตามที่เราแนะนำไปถือเป็นไอเดียที่เหมาะสม แต่เมื่อถึงเวลาวิ่งจริงๆ แล้ว คุณสาวๆ ควรดูสภาพอากาศในวันนั้นด้วยว่าเป็นอย่างไร หากวิ่งตอนเช้ามืดแล้วอากาศค่อนข้างเย็น ก็ควรใส่เสื้อวิ่งแขนยาวเพื่อป้องกันผิวแห้งและไข้หวัด หรือถ้าวิ่งในวันที่แดดเปรี้ยงก็ควรใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อป้องกันอาการฮีตสโตรก (Heat Stroke) หรือลมแดด แล้วอย่าลืมพกน้ำดื่มติดตัวไว้เสมอด้วยนะคะ

8. ผ้าคาดหัวหรือหมวกก็เป็นไอเทมจำเป็น

คงไม่มีใครอยากวิ่งไปปัดผมไป หรือวิ่งแล้วเหงื่อไหลอาบหน้ามาเป็นทางใช่ไหมล่ะคะ ? ถ้าอย่างนั้นลองหาผ้าผูกผม หรือหมวกเปิดศีรษะมาใส่เลยค่ะ เพราะนอกจากจะกันไรผมไม่ให้ตกลงมารกรุงรัง และกันเหงื่อไม่ให้ไหลลงมาแสบหน้าแสบตาแล้ว ยังช่วยกันแสงแดด กันรังสียูวี เหมาะสำหรับสาวๆ ที่รำคาญเวลาวิ่งแล้วผมชอบหลุด รวมถึงอยากวิ่งแบบไม่ให้ผิวหน้าถูกทำร้าย ทั้งนี้ อย่าลืมทากันแดดสูตรกันน้ำ กันเหงื่อควบคู่ไปด้วยนะคะ9. เซฟตี้หลังวิ่งด้วยผ้ารัดตามร่างกาย

เป็นตัวเลือกสำหรับมือใหม่ที่ยังมีประสบการณ์วิ่งไม่มาก รวมถึงสาวๆ ที่กล้ามเนื้อไม่ค่อยแข็งแรง ทำให้หลังวิ่งจะรู้สึกเจ็บปวดตามร่างกายบ่อยๆ ใครรู้ตัวว่ามีอาการแบบนี้ แนะนำให้หาผ้ารัดเข่า ผ้ารัดข้อเท้า หรือผ้ารัดน่องมาใส่เพื่อซัพพอร์ตกล้ามเนื้อให้คงตัวดูค่ะ แต่เน้นย้ำว่าควรใส่เวลาที่รู้สึกอ่อนล้า หรือปวดเมื่อยข้อเท้า ข้อเข่าเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใส่ตอนที่กำลังวิ่งนะคะ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเราไม่พัฒนา ยิ่งวิ่งยิ่งอ่อนแอลงเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ

10. หาอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมตามสะดวก

เมื่อได้เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายครบถ้วนแล้ว สาวๆ สามารถหาอุปกรณ์เสริมอย่าง นาฬิกา หูฟัง เข็มขัดคาดเอว หรือผ้ารัดแขนสำหรับใส่โทรศัพท์ ใส่เครื่องเล่นเพลง มาใส่ขณะวิ่งได้ตามใจชอบ สำหรับคนที่อยากได้ผู้ช่วยวัดชีพจร วัดระยะวิ่ง หรือบอกระดับการเผาผลาญของร่างกาย หรือถ้าไม่อยากเสียทรัพย์ ก็โหลดแอปพลิเคชันวิ่งดีๆ ติดโทรศัพท์เอาไว้ได้เช่นกัน แต่ก็ไม่แนะนำให้พกของอะไรเยอะแยะ จนสายรุงรัง เกะกะขณะวิ่งนะคะ

เห็นไหมคะว่าทริกเลือกเสื้อผ้าสำหรับวิ่งเนี่ยง่ายนิดเดียว รู้อย่างนี้แล้วมือใหม่หัดวิ่งทั้งหลายคงต้องรีบไปสอยตามกันแล้วแหละ จะได้อินกระแสเฮลธ์ตี้กับเขาได้บ้างสักทีเนอะ ^^บทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"ร่างกายแข็งแรงว่ายน้ำท่าลดพุงออกกำลังกายลดหน้าท้องพุงยื่นสุขภาพประโยชน์การว่ายน้ำการว่ายน้ำออกกำลังกายลดน้ำหนักท่าลดหน้าท้องผู้หญิงลดความเครียดวาไรตี้มีประจำเดือนออกกำลังกาย