วิธีแกว่งแขน เพื่อลดพุงต้องทำอย่างไร

อ่าน 1,126

วิธีแกว่งแขน ให้พุงหายวับ ทำง่าย ได้ผลดี

วิธีแกว่งแขน เพื่อลดพุงต้องทำอย่างไร เพราะไม่ใช่แค่แกว่งไปแกว่งมาแล้วจะลดได้เลยนะคะ เพราะการแกว่งอย่างถูกต้องจะช่วยให้พุงหายวับได้HOW ? TO แกว่งแขนอย่างถูกวิธี

การแกว่งแขนอย่างถูกวิธีทําได้ง่ายๆ ตามคําแนะนําของ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ปัญญา ไข่มุก คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูก ข้อ และวิทยาศาสตร์การกีฬา ดังนี้

1. ยืนตรง งอเข่าเล็กน้อยเพื่อการทรงตัว

2. แยกเท้าทั้งสองข้างออกจากกันให้มีระยะห่างเท่ากับช่วงไหล่

3. ปล่อยมือทั้งสองข้างลงตามธรรมชาติ ไม่คว่ําหรือหงายมือ4. แกว่งแขนเบาๆ เหมือนลูกตุ้มนาฬิกา

"กล่าวคือ เมื่อแกว่งแขนไปข้างหน้าจะรู้สึกว่าลําตัวเซไปข้างหน้าเล็กน้อย ให้ใช้ฝ่าเท้ารับน้ําหนักแล้วถ่ายน้ําหนักไปที่ปลายเท้า เพื่อสร้างสมดุลให้กับลําตัวที่เซไปข้างหน้า เมื่อแกว่งแขนไปข้างหลัง ก็ถ่ายน้ําหนักมาที่ส้นเท้าเพื่อสร้างสมดุลให้กับลําตัวที่เซไปข้างหลัง

"การแกว่งแขนเป็นภาพลวงตาว่าใช้กําลังแขน แต่ที่จริงเราได้ออกกําลังโดยใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของอวัยวะส่วนล่างถึง 12 มัด เช่น กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและด้านหลัง กล้ามเนื้อส่วนน่องด้านสันหน้าแข้งและน่องด้านหลัง รวมถึงกล้ามเนื้อที่ฝ่าเท้า" คุณหมอปัญญากล่าว

การแกว่งแขนสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึงชั่วโมงละ 230 กิโลแคลอรี

3 ข้อควรระวัง ในการแกว่งแขน

1. อย่าแกว่งแขนแรงเกินไป

2. อย่าคว่ําหรือหงายมือ โดยไม่ปล่อยมือทั้งสองข้างตามธรรมชาติ

3. อย่าแกว่งแขนพร้อมกับย่อเข่าและขย่มตัวขึ้น-ลง เพราะอาจทําให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า

ข้อดีของการแกว่งแขนการแกว่งแขนอย่างถูกวิธีนอกจากเป็นกิจกรรมทางกายที่ไม่มีข้อจํากัดเรื่องสถานที่ ไม่ต้องเปลี่ยนชุดหรือเปลี่ยนรองเท้า ทําได้ง่ายทุกเพศทุกวัย และสามารถทําได้ทุกที่ทุกเวลาแล้วยังช่วยลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง ช่วยเพิ่มความแอ๊คทีฟของร่างกาย ทําให้ร่างกายแข็งแรงสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น

คุณหมอปัญญาให้ความรู้ว่า "การแกว่งแขนสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึงชั่วโมงละ 230 กิโลแคลอรี ซึ่งใกล้เคียงกับการเดิน ที่สําคัญคือ ไม่เกิดผลเสียใดๆ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หลักการแกว่งแขนที่ได้ประโยชน์คือ แกว่งแขนให้ถูกวิธีและต่อเนื่องสะสมอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนโลหิตของร่ายกาย ทําให้สุขภาพแข็งแรงและหากแกว่งแขนแบบสะสมครั้งละ 10 นาที รวมวันละ 30 นาที เป็นประจําทุกวันสม่ําเสมอควบคู่กับการควบคุมอาหาร จะช่วยให้สามารถลดพุง ลดโรคได้"

รู้อย่างนี้รีบลุกขึ้นมาแกว่งแขนอย่างถูกวิธีวันละ 30 นาที เพื่อลดพุงลดโรคกันนะ
ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด พฤติกรรมในการดูหนังของแต่ละกรุ๊ป


วิธีเสริมดวง ฝ่าวิกฤตตลอดทั้งปี 2564 สำหรับ 12 ราศี โดย โหรชี้ชัด

บทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"การวิ่งกลางแจ้งเผาผลาญไขมันเอวเว้าการวิ่งเอวคอดข้อดีและข้อเสียขี้เกียจออกกำลังกายออกกำลังกายการวิ่งบนลู่วิ่งชั่วโมงวิ่งนาที