5 ท่าเด็ด ลดเซลลูไลท์ที่ต้นขา แบบไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์

อ่าน 1,674

"เซลลูไลท์" (Cellulite) คือ ไขมันที่สะสมเป็นชั้นคลื่นเหมือนผิวส้ม ถ้าสาวๆ รับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ไม่ยอมออกกำลังกาย หรือปล่อยให้ตัวเองอ้วนฉุแล้วล่ะก็เจ้าเซลลูไลท์ต้องมาเคาะประตูหาถึงบ้านแน่ ใครที่มีระบบเผาผลาญไม่ดี มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายสูงก็มีสิทธิ์เกิดเซลลูไลท์ได้เช่นกัน นอกจากนี้เซลลูไลท์ยังมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศและกรรมพันธุ์ เพราะผู้หญิงจะมีไขมันไปสะสมบริเวณสะโพกและต้นขามากกว่าผู้ชายและมีเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอ่อนแอกว่าผู้ชายอีกด้วย ผู้หญิงอย่างเราๆ จึงเกิดเซลลูไลท์ได้ง่ายกว่าผู้ชายนั่นเอง ซึ่งเซลลูไลท์มักพบบริเวณ ต้นแขน ต้นขา ก้น หน้าท้อง และสะโพก แถมยังกำจัดยากอีกด้วย

สาวๆ คนไหนกังวลใจกับปัญหาผิวเซลลูไลท์เรามีวิธีแก้ค่ะ เพราะเซลลูไลท์เกิดจากไขมันที่สะสมใต้ชั้นผิวหนังเราจึงต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือเลี่ยงของมันของหวาน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ ดื่มน้ำให้มาก และออกกำลังกายเพื่อลดไขมันและกระชับกล้ามเนื้อ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 ท่าออกกำลังกายที่ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ที่ต้นขา ขอบอกว่าแต่ละท่าง่ายมากๆ ทำตามที่บ้านได้สบายเลย1. Squat

เป็นท่าหลักของคนออกกำลังกายเลย ช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง กระชับ สลายไขมันย้วยๆ ของเซลลูไลท์ได้ แค่ยืนแยกขาระหว่างหัวไหล่ ยืนตรง ทิ้งน้ำหนักที่ส้นเท้าเล็กน้อย ย่อเข่าทำมุม 90 องศา จะยื่นมือไปข้างหน้าหรือประสานมือไว้ก็ได้ และยืดตัวขึ้น 1 เซ็ต ทำ 12 ครั้ง ถ้าเก่งแล้วจะเพิ่มจำนวนครั้งก็ได้

2. Jump-squatsเป็น Squat ที่เพิ่มระดับความยากเข้าไป ท่านี้จะใช้แรงทั้งตัว ช่วยลดเซลลูไลท์ บริหารหล้ามเนื้อขา ก้น ให้กระชับ แถมยังช่วยเบิร์นไขมันได้ดีเลย ท่าเตรียมเหมือนสควอชเลย จากนั้นกระโดดเหยียดขาตรงแกว่งแขนไปข้างๆ แล้วกลับมาท่างอเข่า กระโดดต่อ ทำอย่างนี้ติดต่อกัน 1 เซ็ต ทำ 12 ครั้ง รับรองเหงื่อแตก หรือถ้าไหวก็เพิ่มจำนวนครั้งได้ค่ะ

3. Side Lunges

พักเหนื่อยจาก Squat มายืดกล้ามเนื้อขากันดีกว่า ท่านี้จะบริหารต้นขาและสะโพก ช่วยกระชับต้นขาด้านในจึงไปช่วยลดเซลลูไลท์ด้วย ท่าเริ่มยืนตรง อกผาย เท้าชิด ก้าวขาขวาไปทางขวา งอเข่าลงย่อสะโพกไปทางด้านหลัง ขาซ้ายยังเหยียดตรง ค้างไว้เล็กน้อย จากนั้นกลับท่ายืนตรงและทำเหมือนกันกับอีกด้าน 1 เซ็ต ทำ 12 ครั้ง สามารถเพิ่มจำนวนครั้งได้

4. Side Leg Raises

ท่านี้ง่ายมาก ช่วยลดเซลลูไลท์ กระชับก้น ต้นขาด้านใน แค่นอนตะแคงข้าง ใช้แขนข้างหนึ่งดันตัวขึ้น อีกข้างท้าวสะเอว ขาสองข้างเหยียดตรงซ้อนทับกันจากนั้นค่อยๆ ยกขาด้านบนขึ้น ค้างไว้เล็กน้อย แล้วกลับลงมาที่เดิม 1 เซ็ต ทำ 12 ครั้ง ทำเหมือนกันแบบนี้กับอีกด้าน ถ้าไหวสามารถเพิ่มจำนวนครั้งได้ ท่านี้ถ้าทำถูกเวลายกขาจะรู้สึกเกร็งที่ต้นขา สะโพก และก้น

5. Single-Leg Glute Bridesท่านี้นอกจากจะช่วยลดเซลลูไลท์ กระชับต้นขา สะโพก ก้นแล้ว ยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องด้วย โดยนอนราบลงกับพื้น แขนสองข้างวางคว่ำลงวางข้างลำตัว เข่าทั้งสองข้างตั้งชัน จากนั้นเหยียดขาข้างขวาออกเท้าชี้ขึ้นฟ้าให้ต้นขาขนานกัน เกร็งท้องใช้ส้นเท้าซ้ายดันสะโพกขึ้น ค้างไว้สักพักจึงเอาสะโพกลง ขาขวายังค้างอยู่ที่เดิมแล้วทำต่อ 1 เซ็ต ทำ 12 ครั้ง ทำเหมือนกันแบบนี้กับขาอีกข้าง ถ้าชินแล้วสามารถเพิ่มจำนวนครั้งได้

เป็นอย่างไรค่ะกับ 5 ท่า สลายเซลลูไลท์ที่ต้นขา ทำเป็นประจำช่วยลดเซลลูไลท์ได้แน่นอนแถมได้กระชับต้นขาอีกด้วยแต่ต้องใช้เวลานะคะ ทำแค่ครั้งสองครั้งไม่เห็นผลหรอก และเคล็ดลับการออกกำลังกายแต่ละท่าคือต้องทำอย่างช้าๆ จึงจะเล่นโดนจุดมากกว่าทำเร็วๆบทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"ลดความอ้วนกล้ามเนื้อท่าแพลงก์กล้ามหน้าท้องท่าลดขาฟิตเนสทานอาหารควบคุ้มน้ำหนักออกกำลังกายท่ากระชับขาเรีย