อย่ากินอาหารเหล่านี้ก่อนออกกำลังกาย เด็ดขาด

อ่าน 13,093

ในปัจจุบันนี้คุณหนุ่มๆ หลายคนหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ออกกำลังกายเรียกเหงื่อมากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจึงมาเอาใจคุณผู้ชายสายรักสุขภาพกันบ้าง โดยนำเอา 10 อาหารที่ไม่แนะนำให้กินก่อนไปออกกำลังกายมาฝากหนุ่มๆ กัน จะเป็นอาหารอะไร ประเภทไหน ส่งผลเสียอย่างไร ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลย

1.น้ำตาล

น้ำตาลคือสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็วและยังช่วยเพิ่มพลังงานได้อีกด้วยนะคะ แต่ถึงแม้จะช่วยเพิ่มพลังได้ก็แค่เพียงช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น หลังจากนั้นเจ้าน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปก็จะไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเกิดการผกผัน และจบลงด้วยการทำให้คุณหนุ่มๆรู้สึกอ่อนเพลียและหมดแรงยิ่งกว่าเดิมนั่นเอง!2.น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มไม่ว่าจะเวลาใดก็ตาม เพราะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดผกผัน ยังทำให้ท้องอืดได้อีก ถ้าอยากสดชื่นเวลาออกกำลังกาย แนะนำว่าคุณหนุ่มๆ ควรดื่มน้ำเปล่าก็พอ

3.เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดีแต่การทานไฟเบอร์เข้าไปมากๆ จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีเกินไปจนคุณต้องวิ่งหาห้องน้ำขณะออกกำลังกาย ถ้าไม่อยากเจอปัญหาอย่างนั้น ควรรับประทานเมล็ดเจียก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป

4.อาหารทอดอาหารทอดเป็นอาหารย่อยยาก จึงไม่ควรรับประทานก่อนออกกำลังกายโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างหนักเพื่อย่อยอาหารเหล่านี้ ส่งผลทำให้คุณไม่มีแรงออกกำลังกายอย่างเต็มที่ และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง หรือตะคริวที่ท้องได้อีกด้วย

5.อาหารรสเผ็ด

คุณผู้ชายคนไหนชอบทานอาหารรสเผ็ด จัดจ้าน บอกเลยว่าคุณสามารถทานได้ทุกช่วงเวลาตามใจนึกแต่ไม่ใช่ทานก่อนจะไปออกกำลังกายเด็ดขาด เพราะอาหารรสเผ็ดเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ ซึ่งถ้าหากรับประทานอาหารเผ็ดๆ แล้วไปออกกำลังกาย จะทำให้คุณรู้สึกแสบร้อนที่บริเวณกลางอกเนื่องจากกรดได้ง่ายๆ และส่งผลให้คุณออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่อีกด้วยนะ

6.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และให้พลังงานสูงก็จริงนะคะ แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ไขมันค่อนข้างมาก ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจะส่งผลให้พลังงานในร่างกายลดลง เนื่องจากร่างกายต้องนำพลังงานที่มีอยู่ไปเผาผลาญไขมันเหล่านี้ ถ้าหากคุณหนุ่มๆคิดจะออกกำลังกาย เก็บอะโวคาโดไว้รับประทานหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วจะดีกว่านะคะ!

7.ถั่ว

การรับประทานถั่วเข้าไปก่อนออกกำลังกายจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังย่อยยากด้วยนะคะ ดังนั้นถ้าไม่อยากรู้สึกมวนท้องจนออกกำลังกายไม่ไหว แนะนำให้คุณหนุ่มๆ หาอย่างอื่นทานก่อนจะดีกว่า ถั่วเอาไว้ทานหลังออกกำลังกายเสร็จก็ยังไม่สาย

8.เครื่องดื่มเกลือแร่

ในเครื่องดื่มเกลือแร่ที่หลายๆคนนิยมดื่มกันก่อนออกกำลังกายสามารถเพิ่มกำลังในการออกกำลังกายให้คุณได้ก็จริงนะคะ แต่งจงอย่าลืมว่าเครื่องดื่มเหล่านี้อุดมไปด้วยน้ำตาลหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อันก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และท้องอืดตามมาได้เช่นกัน คุณหนุ่มๆคนไหนชอบดื่มเกลือแร่ก่อนออกกำลังกายก็พักไว้ก่อนเน๊าะ!

9.อาหารที่มีเกลือสูงอาหารที่มีรสชาติเค็มและมีเกลือสูงเป็นสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะการทานอาหารพวกนี้ก่อนออกกำลังกายสามารถทำให้ร่างกายคุณเกิดภาวะขาดน้ำได้นะคะ เพราะเกลือจะเข้าไปทำให้สมดุลของเหลวในร่างกายของคุณเสียนั่นเอง ดังนั้นถ้าจะไปออกกำลังกายเรียกเหงื่ออย่าได้คิดแตะต้องอาหารพวกนี้เชียว

10.อาหารเสริมสำหรับการออกกำลังกาย

หนุ่มๆ หลายคนอยากออกกำลังกายให้นานขึ้นจนต้องหันมาพึ่งอาหารเสริมสำหรับออกกำลังกาย แต่รู้รึเปล่าเอ่ยว่าสารบางชนิดที่อยู่ในอาหารเสริมจะไปทำให้เกิดภาวะผกผันของฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือที่รู้จักกันในชื่อของฮอร์โมนความเครียด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าจะในระยะสั้นหรือระยะยาว ก็เป็นการทำลายสุขภาพกันแบบเห็นๆ ถ้าคุณอยากฟิตจริงๆ พึ่งพาอาหารจากธรรมชาติจะดีกว่า

อาหารทุกอย่างล้วนมีข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น แต่อาหารทั้ง 10 อย่างที่เรานำมาฝากคุณหนุ่มๆ ในวันนี้คืออาหารที่จะส่งผลเสียกับคุณเป็นแน่หากรับประทานผิดเวลา ดังนั้นก่อนออกกำลังกายคุณควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้เป็นดีที่สุด และออกกำลังกายเสร็จค่อยมาทานก็ไม่ว่ากันบทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"หุ่นสวยสุขภาพสุขภาพดีออกกำลังกายการวิ่งกลางแจ้งการวิ่งบนลู่วิ่งเผาผลาญร่างกายข้อดีและข้อเสียการวิ่งลดความอ้วนดูแลสุขภาพ