ไม่ชอบกินถือว่าพลาด!! 9 ประโยชน์ของ "ฟักทอง" ที่มากกว่าช่วยลดน้ำหนัก!!

อ่าน 1,669

  ฟักทองเป็นอีกหนึ่งผักที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนไทย เพราะนอกจากจะหาซื้อทานง่าย ปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ยังเป็นอาหารที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ความจริงฟักทองยังมีประโยชน์แฝงอยู่อีกมากมาย Gangbeauty บอกเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นเหตุผลดีๆ ที่ทำให้เราหันมาทานฟักทองกันมากขึ้น!

1. สร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินซีไม่ใช่สารอาหารที่ได้รับจากผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเดียว เพราะในฟักทองเองก็มีอยู่มากมาย ซึ่งเจ้าวิตามินซีนี่ล่ะที่เป็นปัจจัยหลักในการช่วยทำให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันที่แน่นแฟ้น ทำให้เราไม่เจ็บป่วยบ่อย และไม่เป็นหวัดง่ายด้วยล่ะ2. บำรุงสายตา นอกจากวิตามินซี ฟักทองยังมีวิตามินเอ ที่มีประโยชน์มากในด้านการบำรุงสายตา โดยฟักทองบดเพียง 1 ถ้วย ก็มีวิตามินเอสูงถึง 200% ของปริมาณที่แนะนำใน 1 วันแล้ว บำรุงสายตาให้กว้างไกลแล้วยังช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ในลูกตาได้ด้วยนะ

pixnio.com

3. ดูแลหัวใจ จากงานวิจัยชิ้นหนึ่ง กล่าวว่าในฟักทองมีสารธรรมชาติที่ชื่อว่า "ไฟโตสเตอรอล" ซึ่งเป็นสารที่สามารถลดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายได้ ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันโรคได้หลากหลาย ทั้งหลอดเลือดและหัวใจ สำหรับใครที่ชอบทานจุบจิบ ลองหยิบเมล็ดฟักทองมาทานเล่นเป็นของว่างก็ไม่เลวเลยล่ะ

pixabay.com4. ลดเสี่ยงมะเร็ง สารเบต้าแคโรทีนในฟักทองไม่ใช่แค่ช่วยทำให้สายตาดี แต่ยังมีผลต่อการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย โดยมีผลงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าสารดังกล่าวสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุหลักในการเกิดโรคมะเร็งได้ อีกทั้งกรดโปรไพโอนิกจากฟักทองก็ยังทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลงด้วย

5. บำรุงผิว เซลล์ผิวของคนเราถูกทำร้ายด้วยมลภาวะและแสงแดดแรงจ้าในทุกวัน จึงเป็นเหตุให้ผิวพรรณของเราไม่สดใสเปล่งปลั่งอย่างที่ควรจะเป็น บางคนอาจถึงขั้นผิวเหี่ยว มีรอยย่นยับกระจัดกระจายไปทั่ว การทานฟักทองจะทำให้เราได้รับสารแคโรทีนอยด์ ที่สามารถช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวลงได้ ผิวของเราก็จะเปล่งปลั่งสมวัยได้เสมอ

pxhere.com

6. ป้องกันเบาหวานและความดันโลหิต รู้หรือไม่ว่าเปลือกของฟักทองนั้นมีฤทธิ์ทางยาอยู่มากมาย โดยเฉพาะฤทธิ์ในการกระตุ้นการหลั่งของอินซูลินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ดังนั้นถ้าเราทานฟักทองแบบพร้อมเปลือกได้บ้าง ก็จะช่วยป้องกันเบาหวานและคุมความดันโลหิตให้สมดุลได้

7. หายเครียด ในเมล็ดฟักทองมีกรดอะมิโนที่ชื่อ "ทริปโตฟาน" อาศัยอยู่ ซึ่งมันมีประโยชน์มากในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซโรโทนิน อันเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทำให้อารมณ์ของเราสงบ เป็นผลทำให้เราไม่ค่อยเครียด นอนหลับก็สบายตัวมากขึ้นอีกด้วย

www.flickr.com

8. ป้องกันนิ่ว ในเมล็ดฟักทองยังมีสารที่ชื่อว่า "คิวเคอร์บิติน" มีฤทธิ์ช่วยฆ่าพยาธิตัวตืด และขับปัสสาวะได้ดี จึงสามารถป้องกันโรคนิ่วและโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย

9. หายเหนื่อยหลังออกกำลังกาย ฟักทองนึ่งมีค่าโพแทสเซียมสูงมากถึง 564 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยบำรุงและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมามีเรี่ยวมีแรงอีกครั้งได้ดีมากกว่ากล้วยเสียอีกนะ

pixnio.com            แต่ถึงแม้ฟักทองจะมีประโยชน์มาก เราก็ไม่ควรทานมันทุกวันในปริมาณที่เยอะมากจนเกินไป เพราะฟักทองเป็นผักที่มีฤทธิ์อุ่น ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ แถมยังทำให้รู้สึกกระหายน้ำเพราะฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ซึ่งทำให้เราเป็นร้อนในได้ง่ายๆ เลยล่ะ ที่สำคัญคือการทานฟักทองมากเกินไป ทานทุกวัน ก็อาจทำให้ผิวเนื้อของเรากลายเป็นสีเหลืองได้ด้วย ดังนั้นให้ทานแค่พอดีก็พอจ้ะ

pixabay.com

นานๆ ทีไปทาน รับรองว่าสวยเฟิร์ม!
บทความ "ลดน้ำหนัก"โฮลวีตโยเกิร์ตผลไม้ไข่แดงวาไรตี้ไข่ขาวทานอาหารลดน้ำหนักประโยชน์อาหารกินแล้วอ้วนกินตอนเย็นน้ำตาลน้อยอาหารกินไม่อิ่มผลไม้แคลต่ำไม่อ้วนอาหารที่ยิ่งกินก็ยิ่งหิวลดความอ้วนควบคุ้มน้ำหนักอาหารไม่อ้วนยิ่งกินยิ่งอ้วนซีเรียลออกกำลังกายน้ำผลไม้