9 เหตุผลดีๆที่ควรทำ "แพลงกิ้ง" เป็นประจำทุกๆวัน วันละ 5-10 นาที

อ่าน 18,651

แพลงกิ้งเหมาะมากๆสำหรับคนที่อยากหุ่นฟิต หุ่นสวย แต่ไม่อยากออกกำลังกายหนัก การทำแพลงกิ้งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่ายๆ เพราะการทำแพลงกิ้งสามารถช่วยให้สัดส่วนต่างๆของร่างกายมีความกระชับ และทำให้ร่างกายของเราสมดุลมากยิ่งขึ้น เพียงคุณทำวันละ 5-10 นาที แต่เมื่อคุณทำแพลงกิ้งเป็นประจำ จะทำให้รู้สึกว่า 5-10 นาทีเป็นเรื่องง่ายๆสำหรับคุณ จากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ !!1. ช่วยให้กระดูกสันหลังแข็งแรง

การทำแพลงกิ้งจะทำให้คุณเกร็งกล้ามเนื้อช่วงหน้าท้องและแผ่นหลัง และการที่คุณเกร็งกล้ามเนื้อช่วงเอวและแผ่นหลังนั้น จะทำให้กระดูกสันหลังของคุณมีความแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยยึดให้กระดูกสันหลังของคุณดูตรงอยู่เสมอ และนั่นทำให้คุณเดินได้หลังตรงมากยิ่งขึ้น และดูสง่ามากยิ่งขึ้น

2. ลดอาการบาดเจ็บที่หลังและกระดูกสันหลัง

จากที่ได้กล่าวไปว่าการทำแพลงกิ้งนั้นช่วยให้กระดูกสันหลังมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น จึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณแผ่นหลังและกระดูกสันหลัง อีกทั้งการทำแพลงกิ้งที่ถูกต้อง ยังช่วลดอาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งนานๆ หรือจากสาเหตุอื่นๆ อีกด้วย

3. ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บที่คอและหลังการทำแพลงกิ้งเป็นการสร้างกล้ามเนื้อและสนับสนุนด้านหลังและคอ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดหลัง การทำแพลงกิ้งทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บที่คอและหลังได้เป็นอย่างดี

4. ช่วยให้คุณมีบุคลิกที่ดีมากยิ่งขึ้น

การทำแพลงกิ้งจะช่วยยืดกระดูกสันหลังให้ตรง ทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท่วงท่าการเดิน การนั่ง ซึ่งการที่มีกระดูกสันหลังที่ตั้งตรง จะช่วยทำให้คุณดูสง่ามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะขยับด้วยท่วงท่าใดๆ

5. ช่วยทำให้ร่างกายมความยืดหยุ่น

การทำแพลงกิ้งจะช่วยให้แผ่นหลัง หน้าท้อง เอว และกระดูกสันหลังมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น และจากผลการทำแพลงกิ้งนั้น จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณมีความยืดหยุ่นและมีความแข็งแรง

6. ระบบการเผาผลาญอาหารทำงานได้ดีขึ้น

เนื่องจากแพลงกิ้งต้องใช้ความพยายามและกล้ามเนื้อหลายส่วนมากในการยึดร่างกาย ดังนั้นก็จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบซิทอัพ โดยการทำแพลงกิ้งจะช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร นอกจากนั้นแพลงกิ้งทุกวันจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของให้สูงขึ้น

7. ความสมดุลของร่างกายดีขึ้น

แพลงกิ้งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อให้ทำงานในท่าทางที่เหมาะสม เช่น หลัง หน้าอก ไหล่ ท้อง และคอ ถ้าคุณทำเป็นประจำ คุณจะสามารถนั่งหลังตรงได้ง่ายๆ หลายคนมักจะห่อไหล่หรือสูญเสียความสมดุลของร่างกายในขณะที่เดิน สาเหตุนั่นเกิดจากการสูญเสียความสมดุลเพราะกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องนั้นอ่อนแอ การทำแพลงกิ้งจะช่วยเพิ่มความสมดุลได้

8. ช่วยลดพุงการแพลงกิ้งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อชั้นลึกที่เป็นฐานหลักของซิกซ์แพ็ค (six-pack) เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณแข็งแรงก็จะทำให้ส่วนกลางหน้าท้องกระชับขึ้น

9. พัฒนาอารมณ์

การออกกำลังกายทุกอย่างช่วยพัฒนาอารมณ์ แพลงกิ้งก็เช่นกัน แต่ความแตกต่างที่ได้จากแพลงกิ้งคือการที่จะช่วยยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อกลุ่มที่มักจะยึดและตึงจากการนั่งเป็นเวลานานๆ เมื่อได้ปล่อยความตึงเครียดก็จะทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย

: physicalkitchness.com,healthymargit.comบทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"ลดความอ้วนช่วงมีประจำเดือนวิ่งออกกำลังกายออกกำลังกายการออกกำลังกายกรุ๊ปเลือดผู้หญิงลดความอ้วนสุขภาพกายการวิ่งวิ่งดูแลสุขภาพ