กินข้าวตามสูตรลดน้ำหนัก ทำไมไม่เห็นผอม!

อ่าน 1,421

สูตรลดน้ำหนักมีหลายสำนัก มีหลายรูปแบบ ซึ่งมันก็จะเกิดข้อสงสัยนิดหน่อยแหละว่า ถ้าฉันอยากลดให้ได้ผล รวดเร็ว ฉันต้องใช้วิธีไหน ของใครกันแน่ โดยวิธีที่คนพวกเราเลือกใช้มักเป็น 2 สูตรลดน้ำหนักนี้คือ แบ่งกิน 6 มื้อ มื้อละนิดๆหน่อยๆ กับกิน 2 มื้อแล้วอดข้าวเย็น เพราะเชื่อกันว่าข้าวเย็นนี่แหละทำให้อ้วน Gangbeauty ว่ามันก็ดูจะได้ผลทั้งคู่ รึเปล่าหว่า? ไปหาคำตอบกันดีกว่าสูตรลดน้ำหนักที่ 1  แบ่งกิน 6 มื้อเล็กๆ

การแบ่งกินอาหารเป็นมื้อย่อยๆ 6 มื้อ ถ้าวัดกันที่การเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันแล้ว ร่างกายก็ไม่ได้เผาผลาญพลังงานไปมากกว่าการกินอาหารครบ 3 มื้อเลย เพราะสุดท้ายแล้ว ปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่กินเข้าไปทุกมื้อรวมกัน ก็เท่ากันกับ 3 มื้ออยู่ดี แต่การแบ่งกินเป็นมื้อย่อยไปตลอดทั้งวัน อาจทำให้เธอไม่รู้สึกหิวระหว่างวัน และในมื้อสุดท้ายของวัน ก็ไม่รู้สึกอดโซ โหยหาข้าวสารยาไส้จนเผลอตัวยัดเข้าปากมากไป มื้อจุบจิบระหว่างวันก็อาจจะมีความน้อยลงสูตรลดน้ำหนักที่ 2 งดมื้อเย็น

  เธอคนไหนที่เลือกกินแค่ 2 มื้อต่อวัน แล้วอดมื้อเย็นยาวๆ ยาวไปกินอีกทีตอนเช้าวันพรุ่งนี้เลย เธอลองนึกภาพดู เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมากเกินไปนะเราว่า อารมณ์เหมือนโทรศัพท์น่ะ เธอใช้ตลอด ตั้งแต่กลางวัน ยาวไปเลย กลางคืนไม่ชาร์ต ถามว่าโทรศัพท์อยู่ให้ใช้มาถึงเช้าเหรอ แน่ใจเหรอว่าแบตจะไม่หมดไปแล้ว ร่างกายเธอก็เหมือนกันนั่นแหละ ไม่นานผลเสียต่อสุขภาพอื่นๆก็คงตามมา เช่น โรคกระเพาะอาหาร ขาดสารอาหาร ดีไม่ดีระบบย่อยแปรปรวนอีก อาจอ่อนเพลียจากระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำเกินด้วย

   สรุปคือ การใช้สูตรลดน้ำหนักทั้งสองแบบ ไม่มีแบบไหนที่ได้ผลเลย ไม่มีสูตรไหนที่ลดน้ำหนักได้ทั้งนั้นเพราะเผาผลาญเท่าเดิมจ้ะพี่น้อง แค่สูตรที่สอง แบบงดมื้อเย็น มันส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากกว่าเท่านั้นเอง แต่ถ้าสมมติว่าเธออยากลองกินแบบ 6 มื้อก็โอเคนะ สำหรับใครที่ชอบกินตลอดเวลาเราว่าโอเคเลย เพราะจะได้ลดการกินขนมน้อยลงไป ก็ถือเป็นการลดน้ำหนักทางอ้อมไปอีกทางล่ะยังไงก็แล้วแต่ ต้องหาเวลาออกกำลังกันด้วย นิดหน่อยก็ยังดีกว่านอนเป็นพะยูนนะ!บทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"อาหารเย็นอาหารเสริมลดน้ำหนัก2019ออกกำลังกายลดน้ำหนักลดน้ำหนักการทานอาหารวิตามินลดน้ำหนักอดอาหาราหารเสริมลดความอ้วนยาลดน้ำหนักอาหารเสริมลดน้ำหนักสาวออฟฟิศไลฟ์สไตล์ลดน้ำหนัก