เคล็ดลับเพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกาย หุ่นสวย แบบสุขภาพดี

อ่าน 15,417

ระบบการเผาผลาญในร่างกาย เป็นระบบที่สำคัญค่ะ ถ้าการเผาผลาญช้าล่ะก็ อาจทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย จนส่งผลให้สาวๆ อ้วนเผละกันซะงั้น วันนี้เราเลยพามาดูวิธีดูแลตัวเอง เพื่อกระตุ้นระบบการเผาผลาญกันจ้าา

1. จิบชาเขียวชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการเผาผลาญของร่างกายถึง 4% หรือประมาณ 80 แคลอรี่ต่อวัน ดี้ดีเนอะ

2. เติมความจัดจ้านของอาหารด้วยเครื่องเทศ

เครื่องเทศรสชาติเผ็ดร้อน อย่างเช่น พริกป่น พริกไทยดำ ฯลฯ นอกจากจะช่วยเติมรสชาติอาหารของคุณให้อร่อยขึ้นแล้ว ยังเข้าไปช่วยให้ระเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

3. กำจัดความเครียด

ไม่เอาไม่เครียดนะจ้ะสาวๆ ต่อให้ปัญหาจะหนักหนาแค่ไหน ก็ขอให้พยายามหาเวลาให้ตัวเอง สูดหายใจให้ลึกๆ แล้วยิ้มเข้าไว้ค่ะ เพราะความเครียดนอกจากจะทพลายวันดีๆ ของคุณแล้ว ยังเป็นตัวการเพิ่มระดับ cortisol สาเหตุของการลดระดับการเผาผลาญของร่างกาย

4. มีของว่างเบาๆ ก่อนนอนอาจฟังดูแปลก แต่เป็นเรื่องจริงค่ะสาวๆ การกินของว่างก่อนนอน จะทำให้เกิดการรักษาระดับน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งน้ำตาลในร่างกายนั้นมีผลต่อการเผาผลาญ หากเรามีน้ำตาลในเลือดต่ำระดับการเผาผลาญก็จะช้าลงไปด้วย

5. ห้ามลืมมื้อเช้าเด็ดขาด

หลังจากตื่นนอนแล้วร่างกายของเราจะต้องการอาหารเพื่อไปเผาผลาญเป็นพลังงานค่ะ เพราะฉะนั้นตื่นแล้วอย่าลืมมื้อเช้านะคะ และทางที่ดีถ้ากินอาหารเช้าภายใน 1 ชั่วโฒงหลังจากตื่นนอนได้ จะดีมากๆ เลยล่ะค่าาา

6. กินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน

โปรตีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมากๆ โดยอาหารที่มีโปรตีนสูงจะอยู่ใน เนื้อไก่ ไข่ ฯลฯ โดยสาวๆ อาจจะปรุงอาหารโปรตีนสูงแบบคลีนๆ เองในวันว่าง หรือกินโปรตีนแบบอาหารเสริม ในวันที่เร่งรีบก็ได้เหมือนกันนะ

7. ผักและผลไม้ก็สำคัญนะ

การกินผักและผลไม้จะช่วยเพิ่มปริมาณการเผาผลาญของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีประโยน์ต่อร่างกายอีกด้วย

8. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับที่ไม่เพียงพอนอกจากจะลดประสิทธิภาพในการเรียน หรือการทำงานของเราแล้ว ยังส่งผลเสียอื่นๆ ต่อร่างกายด้วยค่ะ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า คนที่นอนหลับไม่เพียงพอบ่อยๆ มีน้ำหนักที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะฉะนั้นพยายามนอนหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวันจะดีที่สุดค่ะ

9. อย่าอดอาหารอาหารทุกมื้อสำคัญกับร่างกายค่ะ อย่าคิดว่าการอดอาหารจะทำให้ผอมได้ เป็นความคิดที่ผิดถนัด ! เพราะการอดอาหารจะทำให้ร่างกายลดปริมาณการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกาย โดยการกินอาหารที่ช่วยให้การเผาผลาญได้ดี คือการกินอาหารมื้อเล็กๆ ประมาณ 4-6 มื้อต่อวัน

10. ดื่มน้ำมากๆ

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าน้ำแล้วค่ะสาวๆ โดยแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว ซึ่งน้ำนี่แหละมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เพราะฉะนั้นถ้าอยากมีระบบเผาผลาญที่ดี อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนะจ้ะ

ลดความอ้วนทั้งที ก็ต้องสุขภาพดีถึงจะเริ่ด! เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรดูแลตัวเองให้ถูกวิธีนะจ้ะ ด้วยความห่วงใยจากสรุปเทรนดี้ อิอิบทความแนะนำ
บทความ "ออกกำลังกาย"สุขภาพกายวิ่งออกกำลังกายลดต้นขาขาเบียดลดน้ำหนักออกกำลังกายลดต้นขาลดความอ้วนการวิ่งวิ่งดูแลสุขภาพออกกำลังกายออกกำลังกายฟิตหุ่นลดความอ้วน